0944 888 256

Kích Thước Tiêu Chuẩn Của Bàn Cờ Tướng Và Cách Vẽ Cực Dễ Dàng

Cờ tướng là bộ môn đối kháng trí tuệ thu hút được đông đảo người dân tham gia. Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn quốc tế là gì? Vị trí các quân cờ được sắp xếp như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết để những kỳ thủ mới tham gia tìm hiểu và sắp xếp cho đúng. Cùng Mỹ Nghệ Hoàng Kim theo dõi ngay bài viết bên dưới để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

1. KÍCH THƯỚC TIÊU CHUẨN CỦA BÀN CỜ TƯỚNG

Kích thước bàn cờ tướng được áp dụng khi thi đấu quốc tế là 50 x 55 cm. Trong đó bàn cờ tướng sẽ có tổng cộng là 64 ô nhỏ chia đều cho 2 bên:

  •  Kích thước phần chính bàn cờ 45 x 50 cm chia đều cho 2 bên, phần chính mỗi bên là 25 x 50 cm.
  •  Kích thước hàng sông 5 x 50 cm.
  •  Kích thước mỗi ô cờ 5 x 5 cm.

2. Vẽ đường kẻ dọc, kẻ ngang trong bàn cờ tướng

  • Bàn cờ tướng được hình thành bởi sự giao nhau của 9 đường kẻ dọc và 10 đường kẻ ngang tạo thành tổng thể 64 hình vuông nhỏ trong bàn cờ tướng, trung bình kích cỡ là 5 × 5 cm. Vị trí chính giữa chia cắt bàn cờ thành hai phần bằng nhau được gọi là sông (hay hà) được tạo thành bởi đường kẻ ngang thứ 5 và thứ 6.

Trong quá trình vẽ bàn cờ tướng, các bạn cần lưu ý phải thực hiện kẻ các đường thẳng, không xiêu vẹo, tỷ lệ thật chính xác thì bàn cờ mới đẹp, nếu quá trình kẻ các đường không được chính xác, kết quả là các ô vuông được tạo ra sẽ không bằng nhau, lệch chuẩn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả bàn cờ.

2.2  Vẽ đường kẻ chéo trong bàn cờ tướng

  • Khu vực cửu cung hay chín cung, cấm cung cực kỳ quan trọng bởi đây là phạm vi di chuyển của quân Tướng. Trong bàn cờ tướng, cửu cung được đánh dấu bằng hai đường kẻ chéo được tạo thành bởi ô thứ 5 và ô thứ 4, tạo thành bốn ô tổng cả trong khu vực cửu cung này.
  • Khi vẽ cấm cung, các bạn cần vẽ thật chính xác giao điểm của các đường chéo này, càng tỉ mỉ và chính xác thì độ thẩm mỹ tổng thể của bàn cờ tướng càng cao
  • Tổng Kết
  • Trên đây kích thước tiêu chuẩn của bàn cờ tướng và cách vẽ cực dễ dàng. Hi vọng những thông này sẽ hữu ích với các bạn. Mỹ Nghệ Hoàng Kim chúc tất cả các bạn áp dụng thành công! Dưới đây là top những bàn cờ tướng đẹp nhất của shop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *